in

Ghoul Là Gì Và Thông Điệp Nào Người Xem Thấy Được Qua Lăng Kính Tokyo Ghoul?

Ghoul Là Gì Và Thông Điệp Nào Người Xem Thấy Được Qua Lăng Kính Tokyo Ghoul?

Ghoul là gì – một giống nòi khác lạ và tàn ác hay là một sự đa dạng của tạo hóa góp phần thử thách sự rộng lượng và khả năng giữ gìn hòa bình của loài người? Trong bài viết này của TruyenVN.com, bạn sẽ biết thêm về Ghoul và những câu chuyện nhân văn được soi rọi bằng “lăng kính” Tokyo Ghoul.

Tất tần tật về Ghoul là gì? 

Tất tần tật về Ghoul là gì?

Nguồn gốc của Ghoul là gì

Ghoul trong truyền thuyết Ả Rập

Ghoul là một cách gọi phổ biến, được dùng để chỉ loài quỷ chuyên ăn thịt người. Một trong những truyền thuyết cổ xưa của Ả Rập, Ghoul được miêu tả là có hình dạng giống con người với đầu, mình và tứ chi, vẻ ngoài của chúng gớm ghiếc vì nhiều năm chỉ ăn thịt người, luôn có mùi máu tanh. 

Kinh dị hơn là chúng còn có khả năng đội lốt phụ nữ để kết hôn với đàn ông, rồi sau đó khiến người đó trở thành thức ăn của mình. Vì thế mà từ xa xưa người ta đã xem chúng như một mối hiểm họa, cần phải được diệt tận gốc để loài người có thể tồn tại trong bình yên. Đến đây thì bạn đã biết sự đáng sợ của Ghoul là gì rồi đấy. 

Ghoul trong truyện Tokyo Ghoul

Ghoul là gì trong truyện Tokyo Ghoul

Trong truyện tranh Tokyo Ghoul – Ngạ quỷ vùng Tokyo, thì Ghoul khi này cũng mang lốt con người, họ có bề ngoài không thua kém gì nhan sắc của loài người, thậm chí còn có học thức và trí tuệ ngang hoặc vượt xa con người. 

Ghoul trong truyện cũng phải duy trì sự sống bằng cách ăn thịt con người, điểm khác biệt so với truyền thuyết xưa là Ghoul không chỉ là quái vật, mà họ còn cố gắng để dung hòa cuộc sống của mình với cuộc sống của con người. Yếu tố nhân văn cũng bắt đầu từ đây, khi họ và con người bắt đầu có những sự liên kết thiêng liêng với nhau.

Bán Ghoul – Ghoul độc nhãn

Bạn có biết được khi tình yêu của con người đặt vào một Ghoul là gì không? Đó là tiền đề của việc hình thành nên một thế hệ kế tiếp – những Bán Ghoul, như Eto Yoshimura, như Hinami Fueguchi. 

Tình yêu vượt qua cả ranh giới giống nòi của cha và mẹ của Eto, hay cha mẹ của Hinami, đã giúp cho người xem hình thành nên những ý niệm ban đầu về việc liệu con người, và ghoul có thể sống chan hòa với nhau hay không. 

Câu chuyện sẽ không thể có được lời giải đáp nếu không có sự xuất hiện của Kaneki Ken, một con người bình thường đã bị hoàn cảnh buộc phải trở thành Bán Ghoul. Hình tượng và hoàn cảnh của Ken chính là một cách rõ ràng nhất để tác giả đưa ra luận điểm về việc nếu con người biết đặt mình vào hoàn cảnh của nhau, thì mọi chuyện sẽ dễ dàng nhận được sự cảm thông hơn. 

bán ghoul là gì?

Có hai kiểu Bán Ghoul, là hàng tự nhiên và hàng nhân tạo. Những Ghoul độc nhãn tự nhiên đa phần là kết tinh của mối quan hệ giữa người với ghoul. Số khác là nhờ trải qua quá trình cấy ghép các bộ phận nội tạng của ghoul vào cơ thể con người để thay đổi số lượng tế bào RC, nhằm khai thác ưu thế về Kagune của ghoul.

Và tuy ra đời một cách tự nhiên hay được cấy ghép nhân tạo thì bán ghoul luôn có một sức mạnh đặc biệt khác hẳn so với ghoul thường. Như trường hợp của Eto, từ khi sinh ra cô đã sở hữu một bộ giáp “khủng” hơn người khác. 

Hầu như những ai theo dõi bộ truyện Tokyo Ghoul đều không biết được bí mật của Bán Ghoul là gì cho đến khi Arima Kishou tiết lộ: họ có sức mạnh và kỹ năng vượt trội nhưng đổi lại cơ thể của họ bị lão hóa rất nhanh, bán ghoul thường chết đi khi còn rất trẻ. 

Đặc điểm tập tính lối sống của Ghoul là gì?

Ăn thịt người và đôi khi cũng ăn thịt đồng loại

Đặc điểm tập tính lối sống của Ghoul là gì?

Về mặt thể chất, con người và ghoul đều có tế bào RC, nhưng ở ghoul sẽ cao hơn con người rất nhiều. Ở người bình thường có khoảng 200 – 500 RC thì ở ghoul là 1000 – 8000 RC, ghoul còn có một loại enzyme chỉ tiêu hóa được nước, cà phê, thịt người và đôi khi là thịt đồng loại. Một ghoul được ăn no thì có thể nhịn ăn đến tối đa 2 tháng.

Giống như khi con người ăn phải thức ăn hỏng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có tác động xấu đến sức khỏe, ghoul ăn thức ăn của con người thì cũng có những phản ứng tương tự. Do vậy mà ghoul chỉ ăn thịt người để bổ sung sức lực, hồi phục vết thương nhanh chóng.

Khi trong một vùng có số lượng ghoul nhiều hơn con người, thức ăn khan hiếm, ghoul có thể tấn công và ăn thịt lẫn nhau, từ đó sinh ra các phản ứng kỳ lạ trong cơ thể, khiến cho các ghoul này bị đột biến.

Sức mạnh đáng gờm của Ghoul là gì?

Sức mạnh đáng gờm của Ghoul là gì?

Trong bộ truyện siêu nhiên này bạn sẽ nhiều lần nhìn thấy được khả năng chiến đấu đáng nể của ghoul, họ nhanh nhẹn và có khả năng nhảy cao, nhảy xa bất thường. Các vết thương không đáng kể trên cơ thể của họ cũng có thể liền lại nhanh chóng. Những vết thương chí mạng đôi khi cũng có thể lành lại được nếu họ được bổ sung thịt người kịp thời.

Khả năng đánh hơi và phân biệt được người và ghoul của giống loài đặc biệt này rất nhạy, dù khi đó đối tượng đang ở cách họ rất xa và chỉ nghe được loáng thoáng tiếng bước chân.

Vũ khí tự nhiên và khả năng chiến đấu

Vũ khí tự nhiên và khả năng chiến đấu của ghoul là gì

Một trong những điểm đặc sắc của cả bộ truyện Tokyo Ghoul chính là lúc mà những ghoul bước vào cuộc chiến, họ sẽ sử dụng Kagune để tấn công đối thủ. Kagune là một bộ phận tự nhiên sản sinh ra nhờ số lượng tế bào RC trong cơ thể của ghoul.

Có bốn loại Kagune phổ biến là Ukaku – Bikaku – Rinkaku – Kokaku, các loại này sẽ khắc chế lẫn nhau, ví dụ như Rinkaku sẽ chiếm lợi thế so với Kokaku nhưng lại khó lòng thắng được ghoul dùng Bikaku.

Khi ghoul ăn thịt đồng loại của mình, đến một thời điểm nhất định khi mà số lượng tế bào RC đột biến đã tích tụ đủ thì sẽ biến đổi về chất, hình thành nên một loại Kagune biến dị gọi là Kakuja – thường thấy với hình dạng như một bộ áo giáp khổng lồ mà Eto, hay Kaneki sử dụng. Các ghoul có Kakuja thường được nhận định là Ghoul đột biến hay Ghoul biến dị.

Sống ẩn mình giữa thế giới con người

cuộc sống ẩn mình đầy khó khăn của ghoul là gì

Với tất cả những đặc tính khác biệt, sức mạnh ghê gớm và vũ khí tự nhiên ưu việt như vậy, thì bạn nghĩ khó khăn của ghoul là gì? Đó là họ vẫn bị con người truy sát, bởi từ xa xưa, con người luôn cho rằng ghoul là sinh vật thiên địch cần được tiêu diệt để con người được tồn tại trong bình yên. 

Đó là lý do mà ghoul phải sống ẩn dật giữa thế giới của con người, với nhiều thân phận khác nhau. Như Eto, cô nàng dù được sinh ra như một biểu tượng của việc kết nối hai thế giới con người và ghoul nhưng xã hội không chấp nhận, cô buộc phải dùng thân phận nhà văn để từ từ truyền đạt ý niệm về cuộc sống của ghoul cho con người hiểu – một công cuộc thầm lặng và dài hơi.

Hay như nàng Touka Kirishima, ở trường học của con người, cô có một người bạn thân rất quý và quan tâm cô, thường xuyên tặng thức ăn, cô không còn cách nào khác là phải giả vờ ăn chúng để bạn vui dù biết rằng sẽ có hại cho cơ thể ghoul của mình. Cho thấy nỗ lực tuyệt vọng của một ghoul cô đơn và thèm khát được hòa mình với thế giới bên ngoài.

Câu chuyện khác giống loài của Người và Ghoul là gì?

Câu chuyện khác giống loài của Người và Ghoul là gì?

Cả hai giống loài luôn tồn tại định kiến về việc tiêu diệt lẫn nhau, con người phải tiêu diệt Ghoul để được bình yên, Ghoul phải tiêu diệt con người để đảm bảo nguồn thức ăn. Bài toán khó dường như không có lời giải đáp. 

Câu hỏi đặt ra là vì sao ghoul lại có vẻ như phải sống trong khổ sở và chịu áp bức nhiều hơn so với con người trong tác phẩm này, dù rằng họ vẫn đem đến nỗi sợ kinh hoàng cho con người? Đó là bởi phần lớn ghoul hiểu được con người là gì, hiểu được cuộc sống của họ ra sao, đây cũng là lý do mà nhiều ghoul có thể “ngụy trang” thành con người. 

Điều ngược lại thì không, con người chỉ biết duy nhất một điều, rằng ghoul là ác quỷ. Họ không biết ghoul sống thế nào, tình cảm của ghoul ra sao, những khó khăn mà ghoul phải đối mặt là gì, không một ý niệm nào được khơi gợi nên họ chỉ có thể dành cho ghoul sự sợ hãi và thù ghét.

Nhưng những bán ghoul như Eto Yoshimura hay cô bé Hinami Fueguchi tội nghiệp chính là kết quả của những chuyện tình đầy lãng mạn nhưng nhỏ bé, là kết tinh của những cuộc hôn nhân vượt ranh giới giống nòi. Họ là minh chứng rằng ghoul và con người có thể sống cùng nhau, thậm chí là có thể yêu thương nhau vô điều kiện. 

Do vậy mà, khi một con người hiểu về ghoul như Arima, và một ghoul thấu hiểu về con người như Eto bắt tay với nhau, họ đã khuếch đại lên niềm hy vọng nhỏ bé đó, và vai trò của Kaneki trong truyện không khác gì chiếc chìa khóa tháo gỡ vấn đề.

Góc nhìn mở rộng về đời thực qua lăng kính Tokyo Ghoul là gì?

Góc nhìn mở rộng về đời thực qua lăng kính Tokyo Ghoul là gì?

Bộ truyện Tokyo Ghoul dù đã đi đến cái kết từ lâu nhưng vẫn xứng đáng được nhận những đánh giá cao, đó là bởi tác phẩm không chỉ đem lại cho người xem những pha đối đầu gay cấn, mà còn là những tình tiết thể hiện sự tài tình của tác giả trong việc phân tích tâm lý nhân vật trong truyện.

Câu chuyện về sự phân biệt giống loài, kỳ thị những điều “khác” lạ của Tokyo Ghoul chính là những điều vẫn luôn tồn tại trong thế giới thực của con người. Tác phẩm như ước lệ những điều bình thường trong cuộc sống bằng một màu sắc giả tưởng, to tát. 

Trong quá khứ, những phân biệt dẫn đến kỳ thị lẫn nhau giữa những người khác quốc tịch, khác màu da, khác tôn giáo…con người đã từng không biết cách lắng nghe và đặt mình vào vị trí của người khác… đã dẫn đến nhiều kết cục đau thương.

Xã hội vẫn phát triển, con người và thời đại vẫn sẽ vận động để thay đổi, rồi đây sẽ còn xuất hiện nhiều sự khác biệt nữa, nhưng “chìa khóa” mà bộ truyện để lại cho người xem chính là lời nhắc nhở về việc lắng nghe, cố gắng thấu hiểu và cảm thông cho người khác.

Tóm lại, bạn đã biết được ghoul là gì và những câu chuyện nhân văn sâu sắc mà tác giả của bộ truyện Tokyo Ghoul đã đem lại cho độc giả. Có thể nói, một bộ truyện có thể đưa con người ta từ thế giới thực vào trong giả tưởng, từ giả tưởng lại rút ra ý niệm đời thực như vậy, quả xứng tầm tuyệt tác!

Cửa Hàng Tiện Lợi Của Chị Eunhye: Hình Mẫu Chị Gái Ngoài Đời Thật Là Đây Chứ Đâu

Cửa Hàng Tiện Lợi Của Chị Eunhye: Hình Mẫu Chị Gái Ngoài Đời Thật Là Đây Chứ Đâu!

Ngắm Nàng Y Tá Gợi Cảm Azami Trong Truyện Sức Hút Đồng Phục (Seductive Uniform)

Ngắm Nàng Y Tá Gợi Cảm Azami Trong Truyện Sức Hút Đồng Phục (Seductive Uniform)