in , ,

“Đoạn Trường Ca” Của Seiyuu Là Gì Mà Khiến Người Đời Khâm Phục, Mê Mẩn

“Đoạn Trường Ca” Của Seiyuu Là Gì Mà Khiến Người Đời Khâm Phục, Mê Mẩn

Seiyuu là gì mà khi nhắc đến ngành công nghiệp lồng tiếng cho thể loại phim hoạt hình, gần như cả thế giới phải nghiêng mình ngả mũ trước những người thổi hồn vào nhân vật, khiến tác phẩm 2D trở nên sống động và chạm thẳng vào trái tim mỗi một người xem. Cùng TruyenVN khám phá về nghề nghiệp được kính nể và mơ ước nhiều nhất tại xứ sở hoa anh đào nhé!

Seiyuu là gì?

Seiyuu là gì?

Bạn có biết trong tiếng Nhật – Seiyuu là gì? Đó là 声優 – tức là “Thanh ưu”, đây là từ được dùng để chỉ những diễn viên lồng tiếng ở Nhật, công việc chủ yếu của họ là lồng tiếng cho các nhân vật trong phim nước ngoài, anime, game…

Vào thời gian đầu khi nghề này xuất hiện trên thị trường do nhu cầu xem các buổi kịch, phim giải trí của người dân tăng cao, đòi hỏi phải nhập khẩu các tựa phim nước ngoài về và lồng tiếng vào để người Nhật bản địa có thể xem được. 

Lúc này các diễn viên lồng tiếng được gọi là Thanh chi bài ưu – 声の俳優, nhưng càng về sau, bắt đầu từ khoảng 1970 với sự nổi tiếng của anime Uchū Senkan Yamato thì nghề nghiệp này đã có ít nhiều đổi khác và chỉ gọi đơn giản là Thanh ưu – tức Seiyuu.

Và cho đến hiện tại thì xuất hiện một nghịch lý lạ lùng, là các nhà làm phim, sản xuất game của Nhật đã bắt đầu cởi mở hơn, chấp nhận cách gọi “Character voice” hay “CV” để chỉ một diễn viên lồng tiếng thay cho từ Seiyuu thì tại các nước khác, chịu sự ảnh hưởng tích cực của nguồn năng lượng seiyuu mà họ dùng từ “seiyuu” nhiều hơn hẳn với cụm “character voice”.

Công việc của một seiyuu là gì?

Công việc của một seiyuu là gì?

Dù rằng thực tế là có nhiều ca sĩ, diễn viên hay các idol đã nổi tiếng sở hữu một chất giọng tốt và có đủ tố chất thì vẫn có thể trở thành một diễn viên lồng tiếng. Nhưng để tồn tại lâu dài trong ngành thì các seiyuu bắt buộc phải trải qua đào tạo bài bản ở các trường chuyên nghiệp. 

Trước nay đã có không ít người không hiểu được sự khổ luyện để trở thành seiyuu là gì nên họ cho rằng diễn viên lồng tiếng là công việc mà người ta chỉ cần cất tiếng nói là được, còn việc có diễn hay không thì cũng… không cần thiết, vì người xem chỉ nhìn thấy nhân vật và nghe tiếng nói chứ không xem diễn xuất của những người ở hậu kỳ. 

Nói về điều này, cố diễn viên lồng tiếng lão làng của Nhật, ông Ōtsuka Chikao cho rằng bản thân ông và các đồng nghiệp cũng là diễn viên, “dù rằng yêu cầu công việc chỉ cần giọng nói của chúng tôi, chúng tôi vẫn là diễn viên, và vì vậy thật không chính xác khi gọi chúng tôi chỉ là ‘người lồng tiếng’.”

nghề seiyuu là gì - họ phải biết diễn và vừa diễn vừa lồng tiếng

Vậy sau khi học tập tại trường, công việc của các seiyuu là gì? Họ sẽ phải tìm đến các công ty chủ quản để được quản lý các hoạt động và điều phối đến casting ở các dự án anime. Các đạo diễn cũng sẽ liên hệ với các agency để tìm seiyuu nhằm đạt hiệu suất công việc cao nhất, tránh mất thời gian để tổ chức tuyển chọn riêng lẻ. 

Các seiyuu khi đã được lựa chọn để tham gia một dự án anime, nếu tác phẩm đạt được độ nổi tiếng nhất định thì họ cũng sẽ phải cùng với nhân vật của mình tham gia vào các sự kiện, nhằm thỏa mãn sự yêu thích của các fan đối với một tác phẩm cụ thể. 

Nhiều tựa anime dài kỳ đang trong thời gian chế tác, có thể “giữ nhiệt” bằng cách tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thanh bằng sự xuất hiện của những nhân vật chính trong tác phẩm, và tất nhiên là phải có sự góp giọng của các seiyuu. 

Đôi khi họ cũng phải luyện kỹ năng ca hát, để có thể đảm nhận các ca khúc nhạc nền trong anime, tạo cho khán giả có cảm giác gắn bó hơn với nhân vật của mình thông qua ca khúc, ca từ.

seiyuu là gì - ngoài lồng tiếng giỏi, họ còn phải biết hát, biết diễn.

Ngoài các hoạt động “dòng chính” như vừa nói trên, thì các hoạt động “dòng phụ” của seiyuu là gì? Chính là phục vụ cho các dự án tác phẩm phái sinh. Một tựa anime thành công còn có sự phát triển thành game, thành kịch sân khấu, và đôi khi những nhân vật được khai thác trong các tác phẩm này cũng cần đến giọng nói của các seiyuu từng đảm nhận các nhân vật tiếp tục hợp tác.

Vì một lẽ dĩ nhiên là giọng nói thường có sức tác động lớn đến vỏ não của người xem. Cách truyền đạt thông điệp, cảm xúc và suy tư của nhân vật trong anime thường có tác động mạnh mẽ đến khán giả, vì thế mà một khi sự thể hiện của họ đối với một nhân vật mà được khán giả đón nhận, thì nhân vật đó có thể “sánh đôi” cùng họ đến suốt chiều dài sự nghiệp. 

Với tất cả những hoạt động trên, phần nào đem đến danh tiếng và sự yêu thích vô tận của các khán giả, nên các seiyuu lúc này còn có fanclub với nhiều hoạt động “ngoài luồng” như chụp ảnh tạp chí, sân khấu biểu diễn, fanmeeting… chẳng khác gì một idol. 

Đặc điểm lớn nhất của ngành seiyuu là gì?

Đặc điểm lớn nhất của ngành seiyuu là gì?

Với tất cả những công việc “có thể kể ngay được” khi nhắc về seiyuu vừa nói trên, mà người “ngoại đạo” thường thắc mắc các seiyuu là gì mà có cuộc sống giống idol đến vậy! Thế nhưng, có một sự thật bất di bất dịch trong ngành này chính là Thực lực.

“Thực lực” là cách nói chưa đủ “sâu”, vì nếu nói về thái độ làm việc của các diễn viên lồng tiếng, khả năng nhập tâm vào nhân vật, kỹ thuật điều chỉnh giọng nói cho phù hợp với nhân vật, luyện giọng để đáp ứng yêu cầu hát nhạc nền cho phim của đạo diễn đối với các seiyuu, kỹ năng ứng biến trên sân khấu, lập luận, tư duy… thì “thực lực” là điều phải được rèn luyện qua năm dài tháng rộng ở trường, và ở các vai diễn nhỏ bé nhất trong một tác phẩm. 

Chính vì chỉ nghe giọng nói, nên nếu một diễn viên lồng tiếng đủ giỏi, họ sẽ truyền đạt được cảm xúc, ý chí của nhân vật đó và gián tiếp giúp tác giả, đạo diễn truyền tải thông điệp đến người xem. 

Khán giả sẽ nhận định sự cố gắng của diễn viên qua mức độ rung động của chính họ. Thế nên hơn bất cứ ngành nào, Seiyuu có thể nói là công việc Công bằng nhất, hoặc ít nhất là công bằng vì nó không dựa vào các tiêu chí khác như xuất thân, vẻ ngoài hay “chiêu trò” của các seiyuu.

Khó khăn, thách thức của nghề Seiyuu là gì?

Để trở thành seiyuu, nhìn chung các diễn viên lồng tiếng đều phải có tố chất, sự may mắn và sự kiên trì, trong đó sự kiên trì là yếu tố quyết định tất cả. 

Kỹ thuật lồng tiếng

Khó khăn, thách thức của nghề Seiyuu là gì? kỹ thuật lồng tiếng

Cái khó ở mặt kỹ thuật của một seiyuu là gì? Đó là họ phải “thuần hóa” chính bản thân mình để có thể phù hợp với bất kỳ dạng nhân vật nào được giao. Người diễn viên lồng tiếng sẽ phải học để hiểu được tâm hồn của nhân vật mình đảm nhận.

Thậm chí có người còn phải chấp nhận để nhân vật “chiếm lấy tâm trí” mình mà sống cuộc đời của nhân vật, từ đó lý giải nhân vật thì mới có thể biểu lộ được tất cả những cung bậc cảm xúc có sự biến hóa khôn lường của nhân vật đó.

Ngành công nghiệp anime ngày càng phát triển mạnh, các thể loại anime cũng ngày một đa dạng hơn, các tuyến nhân vật càng ngày càng được sáng tạo mới mẻ, độc đáo hơn thì người diễn viên lồng tiếng cũng phải cập nhật, làm mới bản thân để thấu hiểu được các dạng tính cách này.

yêu cầu cao của seiyuu là gì, là phải hóa thân thành nhân vật.

Những diễn viên lồng tiếng tài hoa thì sẽ rất “đắt hàng”, đôi khi bạn sẽ nhận thấy ở hai bộ anime riêng biệt lại có hai nhân vật sở hữu chất giọng giống nhau. Lồng tiếng cho một nhân vật đã khó, nhưng cũng có khi họ phải làm việc ở hai hay nhiều dự án khác nhau cùng lúc, mà thông thường thì các nhân vật này đều có tính cách và nội tâm khác nhau. 

Điển hình như nam seiyuu Miyano Mamoru là người đảm nhận nhân vật Light trong bộ truyện trinh thám Death Note – một nhân vật điềm tĩnh và nguy hiểm, xong anh cũng có thể đảm nhận nhân vật tài giỏi, có nội hàm nhưng tưng tửng Dazai Osamu của Bungou Stray dogs.

seiyuu là gì - mọt người giỏi sẽ phải biến hóa được thành nhiều kiểu nhân vật.

Điểm khó khăn của các seiyuu là họ chỉ có thể diễn bằng giọng nói, cho nên tất cả mọi cảm xúc hỉ nộ ái ố, đều phải được truyền tải qua tiếng nói, thậm chí đôi khi chỉ là qua… tiếng thở của nhân vật. 

Ngoài ra thì, cũng sẽ có nhiều khán giả lấy làm bất ngờ khi biết rằng đôi lúc các seiyuu nữ cũng sẽ đảm nhận lồng tiếng cho các nhân vật nam, và ngược lại cũng có nhiều seiyuu nam lồng tiếng cho các nhân vật nữ. Điều này còn phụ thuộc vào mức độ phù hợp ở chất giọng của seiyuu và đặc điểm tính cách của nhân vật. 

Monkey D. Luffy của One Piece, Naruto trong tác phẩm cùng tên,…cho đến những cái tên kỳ cựu khác như Allen Walker trong D.Gray Man, Ciel Phantomhive của anime chuyển thể từ truyện tranh Kuroshitsuji,… tất cả đều được thể hiện bằng giọng nói tuyệt vời của những nữ seiyuu chuyên nghiệp.

Nạn quấy rối tình dục

khó khăn của seiyuu là gì - với seiyuu nữ thì đó là nạn quấy rối tình dục

Nếu bạn nghĩ những người làm việc trong ngành này không biết đến nạn quấy rối tình dục các seiyuu là gì thì bạn lầm! Đòi hỏi về chất lượng thực lực ngày một cao, áp lực cạnh tranh để có vai diễn luôn rất lớn, đã dẫn đến một hệ lụy khó lường khác là nạn quấy rối tình dục các nữ seiyuu ở nơi làm việc. 

Nhiều nữ seiyuu đã mở lòng chia sẻ về vấn đề này, trong đó có Atsuko Enomoto. Cô cũng từng là nạn nhân của nạn quấy rối khi mới vào nghề, sự việc diễn ra khiến cô càng nghi ngờ vào năng lực của bản thân và cảm thấy tuyệt vọng đến mức muốn từ bỏ đam mê. 

Thế nhưng về sau cô vẫn trụ được bằng chính thực lực của mình và đạt được những thành công nhất định với các nhân vật như Sanae Nakazawa trong Captain Tsubasa, Yukine Miyazawa trong Clannad,…

khó khăn với các seiyuu là gì - với người mới vào nghề thì dễ bị lừa

Đó là chưa kể, việc seiyuu nữ mới vào nghề, thu nhập còn thấp sẽ dễ gặp phải các cám dỗ khó cưỡng của ngành giải trí, bị lừa, dễ sa ngã và trở thành nạn nhân của tệ nạn quấy rối nơi công sở. Còn các seiyuu nam thì có thể với mức lương “bèo bọt” của một vai quần chúng sẽ không đủ để họ trang trải và theo đuổi đam mê.

Thông qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu được công việc thực sự của một seiyuu là gì, những điều cần để trở thành một diễn viên lồng tiếng tài hoa đằng sau ánh hào quang chói lọi và những khó khăn mà các seiyuu phải đối mặt để thành công ở xứ sở hoa anh đào.

Stan Là Gì? Vì Sao Thuật Ngữ Này Lại Rất Phổ Biến Trong Kpop

Stan Là Gì? Vì Sao Thuật Ngữ Này Lại Rất Phổ Biến Trong Kpop?

Hoa Mắt Khi Pia Hóa Thành Seo Eun Woo Trong Bể Bơi Ướt Át

Hoa Mắt Khi Pia Hóa Thành Seo Eun Woo Trong Bể Bơi Ướt Át